CPU là gì? Là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, chức năng của CPU

CPU là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với người dùng máy tính hiện nay. Vậy bộ vi xử lý là gì, bao gồm những gì, hoạt động như thế nào? Hãy cùng OCCASIONALLYCAKE.COM tìm hiểu thêm về bộ vi xử lý máy tính trong bài viết dưới đây nhé!

I. CPU là viết tắt của từ gì?

cpu là gì

CPU là một phần thiết yếu của máy tính

Biểu thức nào có nghĩa là CPU? CPU là viết tắt của đơn vị xử lý trung tâm. Khi dịch sang tiếng Việt, chip CPU có nghĩa là đơn vị xử lý trung tâm.

Vậy bạn đã biết bộ vi xử lý trong laptop là gì, bộ vi xử lý bao gồm những gì? Còn không, hãy theo dõi câu trả lời trong nội dung dưới đây!

II. CPU là gì trong máy tính? Cấu tạo và chức năng của CPU

CPU của máy tính là gì? CPU là đơn vị xử lý trung tâm của máy tính. Vì vậy, CPU được coi là “bộ não” của máy tính xách tay, PC, v.v. CPU sẽ xử lý và tính toán thông tin, dữ liệu, thao tác và đưa ra các lệnh điều khiển các hoạt động của máy tính. Đây là chức năng của CPU của máy tính.

Nhiều người dùng thắc mắc bộ xử lý bộ nhớ là gì. Vì vậy, câu trả lời là CPU không phải là bộ nhớ, CPU là bộ xử lý. Bộ nhớ máy tính chỉ có RAM (bộ nhớ trong) và bộ nhớ ngoài gồm ổ cứng, USB, CD / DVD …

cấu tạo cpu

CPU được tạo thành từ các bóng bán dẫn và bảng mạch in

Vậy CPU bao gồm những gì? Dưới đây là thông tin về cấu tạo CPU mà bạn có thể tham khảo!

Cấu trúc CPU gồm hai phần: CU (khối điều khiển) và ALU (khối tính toán). Trong đó:

 • CU (Control Unit) là một khối điều khiển chịu trách nhiệm quản lý các yêu cầu và hoạt động của người dùng được biên dịch bằng ngôn ngữ máy.
 • ALU (ALU-Arithmetic Logic Unit) là một khối tính toán chịu trách nhiệm tính toán các con số logic và toán học, sau đó chuyển kết quả cho quá trình xử lý tiếp theo.

III. Các thuật ngữ liên quan đến CPU 

Khi tìm hiểu về bộ vi xử lý máy tính (cấu tạo, vận hành, sử dụng …), người dùng cũng bắt gặp một số thuật ngữ liên quan khác. Ví dụ khay CPU, tốc độ CPU, socket CPU, CPU GHz … Vậy các thuật ngữ này có nghĩa là gì? Hãy tìm hiểu bên dưới!

 • CPU Tray là gì?

cpu tray

CPU Tray

Khay CPU hoặc Khay CPU là gì? CPU Tray là tên gọi của CPU không có hộp đựng riêng, không đi kèm quạt tản nhiệt như hộp đựng CPU. Điều này là do CPU của Tray là dòng sản phẩm được bán với số lượng lớn cho các Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) để lắp đặt trực tiếp vào máy tính xách tay hoặc PC của họ, vì vậy hộp không được bao gồm. Sản phẩm cũng không có quạt do người mua có thể tùy chỉnh hệ thống tản nhiệt theo cấu hình của máy tính mình đang xây dựng.

 • Tốc độ cpu

Tốc độ bộ xử lý còn được gọi là tốc độ xung nhịp của bộ xử lý. Vậy xung nhịp CPU là gì? Đây là số liệu đại diện cho số chu kỳ mà CPU có thể xử lý trong 1 giây, tính bằng GHz (gigahertz). Ví dụ, một bộ vi xử lý có tốc độ 3,2 GHz có nghĩa là trong 1 giây, bộ vi xử lý này có thể hoàn thành 3,2 tỷ chu kỳ quay.

Qua việc định nghĩa tốc độ CPU là gì thì bạn cũng đã biết CPU tính bằng GHz, hiểu một cách đơn giản thì CPU GHz là đơn vị đo tốc độ xung nhịp của CPU, thể hiện số chu kỳ dao động của CPU trong 1 giây.

tốc độ cpu

Tốc độ CPU được đo bằng GHz

 • Ép xung CPU

Khi nói đến tốc độ xung nhịp của CPU, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “ép xung CPU”. Vậy ép xung CPU là gì? Ép xung CPU là một cách để tăng tốc độ CPU vượt mức bình thường. Do đó, việc ép xung này sẽ giúp máy tính chạy mạnh mẽ hơn, năng suất hơn và tối đa hóa tốc độ của máy tính.

 • CPU usage

Sử dụng CPU là gì? Sử dụng CPU là một thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng CPU, thường được viết bằng%. Nó là một chỉ số cho thấy sức mạnh hoặc điểm yếu của máy tính của bạn. Nếu mức sử dụng CPU cao, có nghĩa là máy tính đang hoạt động không hiệu quả. Nếu bạn muốn tăng dung lượng của máy tính của bạn, bạn phải giảm số lượng CPU sử dụng.

 • Socket CPU

Ổ cắm CPU là gì? Chân cắm CPU (hay còn gọi là chân cắm) là kết nối giữa chip CPU và bo mạch chủ. Nhờ bộ phận này, CPU được cố định, nó không di chuyển ngoài ý muốn khi người dùng di chuyển PC. Mỗi loại CPU sẽ có loại chân cắm riêng. Vì vậy, khi dựng máy, bạn nên chú ý đến việc lựa chọn để chọn được ổ cắm CPU phù hợp.

socket cpu

Socket CPU

 • CPU Celeron, CPU Xeon là gì?

CPU Celeron và CPU Xeon là chip CPU của Intel. Đặc biệt, vi xử lý Celeron có hiệu năng khá kém, không đáp ứng tốt các tác vụ xử lý như chạy các ứng dụng văn phòng cơ bản, xem phim, duyệt web, máy tính sử dụng vi xử lý Celeron không thể thực hiện các tác vụ nặng hay chơi game. Còn vi xử lý Xeon là vi xử lý Intel hiệu suất cao, thường được sử dụng cho các máy trạm hoặc máy chủ.

 • CPU AMD là gì?

CPU AMD là chip CPU được sản xuất bởi AMD, nhà sản xuất chip máy tính lớn thứ hai trên thế giới. Ngoài ra, AMD cũng sản xuất GPU, bao gồm GPU tích hợp trên CPU và chip GPU rời. Nếu bạn chưa biết CPU và GPU là gì thì có thể hiểu đơn giản, CPU là bộ xử lý trung tâm và GPU là bộ xử lý đồ họa 3D.

Khi nói đến bộ vi xử lý AMD, có lẽ bạn cũng sẽ bắt gặp thuật ngữ bộ xử lý Ryzen. Vậy vi xử lý Ryzen là gì? Bộ vi xử lý Ryzen là chip CPU phổ biến do AMD sản xuất.

 • Delid CPU

Delid CPU là thuật ngữ chỉ hành động lợi dụng nắp lưng của CPU để can thiệp vào các linh kiện bên trong. Việc gỡ bỏ CPU thường được thực hiện khi quá trình ép xung CPU quá nóng. Người dùng sẽ tiếp tục nâng nắp lưng CPU lên và sử dụng chất liệu tản nhiệt tốt hơn thay vì lớp truyền dẫn mặc định để giảm thiểu hiện tượng quá nhiệt khi ép xung. Tuy nhiên, việc loại bỏ CPU thường không được khuyến khích vì nó mang lại nhiều rủi ro.

delid cpu

Nạy nắp lưng CPU còn gọi là Delid CPU

IV. Các hãng sản xuất CPU nổi tiếng nhất trên thế giới

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết trên thế giới chỉ có 2 nhà sản xuất vi xử lý. Nhưng đó là sự thật ! Hai nhà sản xuất vi xử lý nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là AMD và Intel. Các sản phẩm của hai thương hiệu này đều được đánh giá cao về chất lượng. Dưới đây là một số thông tin về các ông lớn này để các bạn tham khảo!

 • CPU Intel

hãng sản xuất cpu intel

CPU Intel

Intel là nhà sản xuất vi xử lý lớn nhất trên thế giới hiện nay. Được thành lập vào năm 1971, cho đến nay Intel đã có 50 năm kinh nghiệm sản xuất vi xử lý laptop và PC. Chip CPU của ông lớn này được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại nên ngày càng mạnh mẽ và chất lượng hơn.

Trên thị trường máy tính, laptop hiện nay, 3 dòng vi xử lý Inter được ưa chuộng nhất có thể kể đến là Intel Core i, Intel Celeron và Intel Pentium. Trong đó, phổ biến nhất là Intel Core i.

 • CPU AMD

hãng sản xuất cpu amd

CPU AMD

AMD (viết tắt của Advanced Micro Devices) là nhà sản xuất vi xử lý nổi tiếng sau Intel. Các sản phẩm vi xử lý của AMD đang cạnh tranh trực tiếp với các dòng sản phẩm CPU của Intel. Nếu Intel có Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 thì AMD có AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 “so kè” trực tiếp.

Nhìn chung, sự cạnh tranh giữa hai hãng sản xuất CPU này sẽ mang đến cho người dùng nhiều phương án lựa chọn sản phẩm chất lượng và đa dạng hơn.

Qua bài viết trên các bạn đã biết CPU là gì, cấu tạo và chức năng của CPU trong máy tính, ý nghĩa của các thuật ngữ liên quan.

XEM THÊM TẠI: https://occasionallycake.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *